พิสตาชิโอ (Pistachio) สุดยอดเมล็ดพันธุ์มีคุณค่าสารอาหารมากมายในเมล็ดถั่วพิสตาชิโอ จำหน่ายเมล็ดพันธุ์พิสตาชิโอ




    "พิสตาชิโอ (Pistachio)" สุดยอดเมล็ดพันธุ์ 
    มีคุณค่าสารอาหารมากมายในเมล็ดถั่วพิสตาชิโอ



      พิสตาชิโอ เป็นพืชทะเลทรายและมีความทนทานต่อดินเปรี้ยวมากยังเจริญเติบโตได้ดีทนต่อสภาพ         
      อากาศและสามารถอยู่รอดได้ในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิระหว่าง -10°C และ 48°C พิสตาชิโอชอบที่มี
      แดดและดินที่มีการระบายน้ำได้ดี


    
    ลักษณะ : ถั่วพิสตาชิโอ เป็นพืชตระกูลมะม่วง

    ลำต้น เป็นพืชยืนต้น มีลำต้นเดียว แตกกิ่งก้านมีทรงพุ่ม เป็นไม้เนื้อแข็งเปลือกหนา
    สีน้ำตาล

    ใบ เป็นใบเดี่ยว มีสองใบออกตรงข้ามกัน มีใบเดี่ยวตรงปลาย ใบมีลักษณะกลมรี
    ของเรียบ ใบสีเขียว

    ดอก มีลักษณะเป็นช่ออยู่เป็นพวงตั้งขึ้น ดอกทรงกลมรี

    ผล  ผลอ่อนมีสีเขียว ผลแก่มีสีเหลือง ส้ม หรือแดงเข้ม ขึ้นอยู่ที่สายพันธุ์

    เมล็ด มีเปลือกหนา 2 ซีกประกบกันสามารถแตกออกจากกันได้ เปลือกหนาแข็ง
    มีสีครีม หรือน้ำตาลอ่อน ภายในมีเมล็ดสองซีกประกบติดกันอยู่ มีลักษณะทรงกลมรี
    มีเยื่อบางๆ มีสีน้ำตาลหรือสีม่วงตามสายพันธุ์หุ้มเมล็ดอยู่ ข้างในเมล็ดมีสีเขียว
    รสชาติหวานมัน ใช้รับประทาน หรือนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู


    ประโยชน์และสรรพคุณพิสตาชิโอ

    1. เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มีวิตามินบี 6
    2. พิสตาชิโอมีไขมันอิ่ม ตัวและคอเลสเตอรอลต่ำ
    3. ช่วบปรับสมดุล ไขมันในร่างกายพิสตาชิโอช่วยลดไขมันในเลือดได้ดี
    4. ช่วยลดอาการเบาหวาน แค่กินถั่วพิสตาชิโอวันละ 1 กำมือควบคู่กับ
        การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
    5. พิสตาชิโอช่วยเพิ่มวิตามินอี ซึ่งสามารถหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
        ต่อมลูกหมาก และมะเร็งปอดได้
    6. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
    7. ช่วยคลายเครียดได้ดีด้วยประสิทธิภาพของวิตามินบี และแมกนีเซียม
        สร้างเซโรโทนินสารช่วยให้อารมณ์ดี ผ่อนคลาย
    8. เป็นอาหารสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์รวมถึงทารกในครรภ์ด้วย
    9. พิสตาชิโอช่วยบำรุงและเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
   10. ช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน เป็นต้น




    พิสตาชิโอ เป็นพืชที่เจริญได้ ในดินแทบทุกชนิด ดินร่วนซุยจะเจริญได้ดี 

    การปลูกโดยใช้เมล็ดพันธุ์ 
    ปลูกลงในแปลงดินที่เตรียมไว้ โดยนำเมล็ดพันธุ์ ใส่ลงในลงหลุมปลูก
    พร้อมกลบดินให้แน่นพอประมาณ ปลูกให้มีระยะห่างระหว่าง ประมาณ 5×5 เมตร

    การเก็บเกี่ยวผลผลิตพิสตาชิโอ
    การเก็บเกี่ยวเมื่อพิสตาชิโอ มีอายุประมาณ 4-5 ปี หลังปลูกในแปลง
    จะเริ่มเก็บผลผลิต ผลโตเต็มที่

    วิธีเก็บรักษาพิสตาชิโอ
    จะนำเมล็ดพิสตาชิโอ ที่นำเปลือกออกออกให้หมดแล้ว เราจะมีวิธีเก็บรักษาให้นานๆ
    นำมาตากให้แห้งสนิท นำมาอบจะเก็บรักษาได้นาน



จำหน่ายเมล็ดพันธุ์พิสตาชิโอ
สนใจติดต่อ

เฟส : คลัง เมล็ดพันธุ์
https://www.facebook.com/Seed.stock9
เพจ : คลังเมล็ดพันธุ์ seed stock
https://www.facebook.com/Seed.stock7/notifications/
กลุ่ม : เกษตรบ้านเกิด
https://www.facebook.com/groups/185609591920257/?jazoest=


ความคิดเห็น